Đặc sản 3 miền


Trong ký ức của má chồng tôi, nồi bún bò cay chỉ đơn giản là đầu heo nhiều xương ít thịt, dậy mùi thơm đặc trưng của sả, ớt, mắm ruốc, ăn kèm với chén nước mắm giằm ớt cay thấu...


Đến chợ Ngan Dừa (Bạc Liêu), nếu bạn thưởng thức bánh tằm thì sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của món ăn dân dã này.


Hiếm có người Việt Nam nào đến giờ phút này chưa biết đến hương vị của chiếc kẹo dừa Bến Tre. Món quà bình dị này phổ biến rộng khắp 3 miền, chưa kể nó đã có mặt trong hệ thống siêu thị ở nhiều quốc gia trên thế giới.


Xưa kia có câu hò đố của các thôn nữ Bến Tre: “Hò ơ… ơ… Nghe anh đi đó đi đây, em thử đố câu này: Bánh phồng, bánh tráng đất này, đâu ngon… ơ… ơ…”. Anh trai mau miệng đáp: “Hò… ơ… ơ… Nghe em đố tức anh nói phứt cho rồi. Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, măng cụt Hàm Luông vỏ ngoài nâu trong trắng tựa bông gòn. Anh đà đáp đặng sao em còn so đo… ơ… ơ…”.


Có thể nói món don như đặc tính của người đất Quảng, không cầu kỳ, không đắt đỏ, cái ngon tự nhiên đến từ vị ngọt thanh lạ của con don trên mảnh đất quê hương đã tạo nên một đặc sản, một niềm tự hào của ẩm thực Quảng Ngãi.

Muối ớt tômTây Ninh

dulichvn.org.vn

Hạt muối trở thành một sản phẩm hỗ trợ cho cuộc sống của hàng trăm gia đình làm kinh tế hộ ở Tây Ninh.


Tương truyền, loài ốc núi Bà được hình thành từ những đồng tiền xu của người con gái họ Lý. Nhân tiết xuân, người con gái ấy đi viếng núi và dùng những đồng tiền xu bố thí cho dân nghèo.


Trong hàng chục món bánh tráng thuộc về nhóm quà vặt xuất xứ từ Tây Ninh, bánh tráng me thuộc loại có sức hấp dẫn không cưỡng được nếu ai đã một lần nếm qua.


Khác với món bánh canh nước, tô bánh canh khô có cả mùi thơm của dầu tỏi phi, vị béo của nước dùng, đậu phộng; vừa có cả vị thanh thanh của đồ chua vừa dùng kèm cùng các loại rau đặc sản đầy hương sắc xứ nắng chát Tây Ninh.


Thằn lằn núi do hình dáng cổ quái nên với một số người là món ăn “kinh dị” nhưng lại là món khoái khẩu của dân “sành ăn”. Nhiều chị em nghe tới món ăn đã sợ “xanh mặt” nhưng ăn được rồi thì tíu tít khen ngon.

Bánh căn Phan Thiết giòn tan

Bưu điện Việt Nam

Những ai từng một lần nếm qua món bánh bình dị này khó lòng quên được cảm giác nóng giòn trong miệng, vị thơm nồng của nước mắm, chua chua của khế bằm, là lạ với món mắm nêm.

Cá diếc sông Côn

Thanh Niên

Trong muôn vàn loài cá ẩn mình dưới dòng nước sông Côn, cá diếc là sản vật nổi tiếng của vùng miền.


SGTT.VN - Chuyến đi xa nhất đầu tiên của mắm tôm chua Gò Công chắc là chuyến ra Huế theo nỗi nhớ của bà Từ Dụ Phạm Thị Hằng cách đây xấp xỉ khoảng 180 năm. Nhờ đó người dân đất Thần kinh mới biết đến ẩm thực Gò Công.


Người vùng cao xưa vẫn thường sấy khô thịt như một cách bảo quản thực phẩm để dành. Những khi săn bắn được thú rừng hay mổ thịt gia súc, phần còn dư người ta thường xẻ miếng thịt to chừng bàn tay, rửa sạch bằng nước muối, để khô ráo rồi dùng lạt cật tre nứa xâu lại thành vòng, rồi phun rượu vào và đưa lên gác bếp. Ngoài ra, hun khói thịt bằng một số loại cây lá để cho mùi vị riêng biệt cũng là cách chế biến độc đáo.


SGTT.VN - Cá leo là một loài cá da trơn trong họ cá nheo, sống nhiều trong các sông hồ lớn. Cá leo ở Châu Đốc, An Giang thường có nhiều khi nước nhảy bờ bắt đầu mùa nước nổi.


SGTT.VN - Như những vùng đất khác của đồng bằng sông Cửu Long, Chợ Gạo cũng có những món ăn nổi tiếng, nhưng phổ biến hơn cả là món chả nướng. Người dân vùng này thường làm món chả nướng vào dịp giỗ chạp, lễ tết.


TT - Cuối tuần nắng lên sau đợt mưa dầm dề, chúng tôi rủ rê nhau đi vãn cảnh Tràng An (Ninh Bình)... Tràng An non nước hữu tình nhưng cả ngày lênh đênh sông nước cũng mệt, mọi người bảo nhau “chuyển tông”.


Nổi tiếng với vườn dừa bạt ngàn và nhiều sản phẩm đặc trưng từ cây dừa, và ngày nay, Bến Tre còn được biết đến với một món đặc sản chế biến từ loài làm hại cây dừa. Đó là món chuột dừa.


Dừa không chỉ để làm mứt, nấu cơm, xôi mà còn được dùng để nấu cháo.


Nếu đã từng khen các món gỏi ngó sen hoặc bồn bồn là "tuyệt tác" thì chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên hơn nhiều khi được thưởng thức món gỏi cổ hũ dừa. Nó vừa giòn, vừa ngọt, quyến rũ khó tả. Nhất là khi cổ hũ dừa trộn với tôm, thịt và ăn kèm bánh phồng tôm thì càng gây kích thích vị giác, khoái khẩu đến ngưỡng "tê tê say say".

« 1 2 3 4 5 6 »

Thực phẩm