đám cưới, ảnh cưới, áo cưới trang trí nhà, gia đình, sức khỏe, làm đẹp nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ

Search form

Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

Bếp gia đình

metrecon
Đầu bếp: metrecon

Nấu ăn giỏi

metrecon đã gửi 15 công thức món ăn & 8 bài blog

bạn đã thêm 249 công thức món ăn vào sổ tay

xôi

Những dịp gia đình có giỗ, hoặc ngày mùng một ngày rằm mình thường hay đồ xôi để thắp hương, hay đồ xôi để đi picnic cũng được. Mình thường hay làm như sau:
      Mua gạo hạt rộng dài, đều hạt không bị gãy nát thì xôi nhìn sẽ ngon hơn. Trên Điện Biên mình sẵn có gạo nếp nương, hạt to đẹp và rất dẻ, thơm.
    Trước khi đồ cho gạo vào nước ấm ngâm khoảng trên ba tiếng, khi ngâm nhớ cho một chút muối ngâm cùng để xôi có vị đậm đà hơn.
    Khi đồ, hẫy thường xuyên mở vung, và đảo đều xôi ở trong, nhớ đừng gạt gạo bằng mà hãy cho vát lệch một bên hoặc cho gạo theo vòng quanh nồi để hở thông hơi lên thì sẽ không bị nhão ở phía dưới.
   Khi xôi được, bạn hãy trải cho ra mâm nhôm cho bay hơi, tay đảo xôi cho tơi hạt và không bị hấp hơi. Khi xôi nguội thì đơm vào đĩa
   Trên mình người Thái đồ xôi vào nồi phía dưới bằng đồng, chõ xôi bằng gỗ, vào khi xôi đã được đánh tơi ra và nguội thì cho vào Ếp Khẩu (giống như hộp nhỏ tròn, đan bằng tre), không sợ xôi nhão, không sợ xôi hỏng.
     Còn nếu muốn làm xôi xéo thì mình thêm mỡ gà xào với hành, trộn đều với xôi, cho chút nước cốt dừa là hết xảy.

Các bài liên quan

Có 4 bài bình luận. Bạn có muốn tham gia không?

  • melahoahau

    melahoahau

    09:31 26/04/2011
    mua gạo ngon đã đành cách đồ cũng quan trọng lắm
  • mrbartender

    mrbartender

    13:27 26/04/2011
    ngô hen mà ở nhà thấy khi mẹ làm cái này ......... lúc xôi gần nở hết ........... hay rưới 1 ít nước cốt dừa pha thêm chút dầu ăn + xíu muối + xíu đường .............. ăn đã lắm ^^!
  • thuthuy06

    thuthuy06

    14:49 26/04/2011
    hmm ở quê nội mình ( Hòa Bình) đồ xôi xong mọi người cũng hay đổ xôi ra rồi ngồi quạt quạt...nhưng mà công nhận ăn xôi ở quê hạt gạo trông ong ong, ăn khô mà ngọt thơm lắm nhé
  • sushi

    sushi

    16:11 26/04/2011
    Mama mình có món xôi nấu lá cẩm tuyệt, khi xôi chín thì mama mình không đảo xôi nhiều  mà để ăn hơi nóng ngon hơn nhiều.
 
Tìm hiểu và đặt báo ngay hôm nay   Đóng