- 13/10/2010 16:28 - 6382 lượt xem
- Thích | 3 yêu thích
- Chia sẻ
- 5 bình luận
Quê tôi vùng đồng bằng sông cửu long hầu như nhà nào cũng làm lúa. Gà, vịt nuôi đầy đủ quanh năm. “Ở quê mà khi nào có khách đến bất ngờ thì có gà vịt đãi bà con “ mẹ tôi vẫn hay bảo thế.
Vịt nấu chao là món ăn dân dã được xuất xứ từ đâu thì cho đến nay vẫn chưa ai biết được, có lẽ là từ vùng quê. Bởi món Vịt Nấu Chao không đòi hỏi các nguyên liệu cao sang chỉ là hủ chao nhỏ, vài tép sả, củ khoai, nắm rau muống hái ngoài vườn cũng tạo nên hương vị thơm nồng đến quyến rũ.
Tôi biết ăn món này từ hồi còn nhỏ xíu, hồi ấy mỗi khi cậu, dì hay các cô, bác ghé thăm là lại rủ nhau làm Lẫu Vịt nấu chao vì cả nhà sẽ được quanh quần bên nhau xung quanh là nồi lẫu nghi ngút khói, thơm lừng một góc nhà. Bọn con nít chúng tôi được “ phân công “ đi tiệm mua chao phần thưởng là số tiền lẽ mua kẹo. Rồi ra ngoài sau hè hái rau muống để ăn kèm với lẫu.
Khi đi lên Đại Học món vịt nấu chao cũng được chúng tôi bày ra khi cả nhóm tổ chức tiệc liên hoan. Món ăn tuy dân dã nhưng lại đậm đà nhiều gia vị ngọt, bùi, cay….
Nấu vịt nấu chao không khó lắm cũng như nguyên liệu rẻ tiền lại dễ kiếm, món vịt nấu chao thường ăn kèm với rau muống nhúng vào lẫu chan vào chén có bún tươi bên trong. Nước súp cay vừa, thơm phức mùi chao mùi sả hoà vào nhau tạo nên vị lạ. Khoai thường là khoai cao cắt ra nấu chung ăn sẽ bùi bùi dẻo dẻo. Nấu vịt nấu chao ngon thường chọn con vịt đúng lứa thì thịt nhiều, ngọt và mềm đừng cọn vịt già nấu lâu chín và vị không được ngon lắm. Đó là bí quyết mẹ chỉ cho tôi.
Gìơ đi xa, mỗi khi nhớ nhà tôi cũng hay nấu món vịt nấu chao nhưng không đầy đủ rau ăn kèm. Mùi vịt nấu bay lồng qua mũi tự nhiên mắt tôi lại cay xè vì nhớ hương vị quê nhà nhớ gia đình thường quanh quần bên nồi vịt nấu chao.
doanhavt
10:29 19/10/2010Vịt nấu chao, có lần mẹ chị nấu cho ăn rồi :D
Chị thì chưa bao giờ nấu, nhưng ăn món này cực ngon hen em. Nấu với chao đỏ và chao ớt, ngon lắm, nhất là mùa mưa, ăn món này vào....
Thương lắm Lan ơi :)
Lelan
16:45 20/10/2010Dạ, em thích nhúng rau muống vào... ngon gì đâu đó.
vanghuynh
14:33 24/12/2010món vịt hấp chao là ngon rồi, ngoài món vịt kho gừng ra thì vịt chỉ có món hấp chao là dễ ăn nhất
nhưng mà ở tphcm, không biết chỗ nào bán vịt còn tươi cả, vịt mới làm ấy
chả lẻ mỗi lần muốn ăn lại về quê mua hoặc vào siêu thị vừa mắc mà ko ngon nữa
vịt nấu chao quan trọng nhất là thịt vịt tươi mới ngon
các bác biết sài gòn này mua vịt sống ở đâu không
vanghuynh
14:36 24/12/2010mình lên mạng lướt quét thấy có chỗ này bán vịt tươi ngon, còn sống hoặc mới làm sẵn cho nhà hàng quán ăn nè
nếu ai có nhu cầu mua thì liên hê: 0982323808 Ngân
mà tiếc thay giao bán số lượng lớn mới bán, mà được cái là bán nhiều gà vịt lắm, có gà ác để tiềm thuốc bắc nữa, bồ câu, thỏ
nếu quán ăn nào có mua hàng tươi sống và giá rẻ thì nhớ gọi chị ngân nha 0982323808
hoặc là Sang:0907749258
minhduy
17:02 26/09/2011Lelan ơi, lâu lâu không thấy chị trên website bgd. Nhớ mấy món của chị chia sẻ quá!!!