Bánh đậu xanh

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Ngày xưa tớ nhớ có lần trên TV có chiếu 1 đoạn phóng sự về nghề làm bánh đậu xanh Hải Dương, chỉ là giới thiệu qua về cách làm thôi, nhưng từ ấy tớ cũng vỡ lẽ ra nhìu điều ấp ủ mãi mà chả có thời gian làm

Nguyên liệu
  • 100g đậu xanh
  • 60g đường
  • 30g nước
Cách làm

Lọ mọ thử nghiệm từ chiều đến tận đêm mới xong được mấy cái bánh bé tẹo này đây! Chốt lại là vị bánh khá ổn, theo ý kiến cá nhân tớ thì chắc là bánh đậu xanh ở quán họ có cho thêm hương liệu đậu xanh nên bánh cứ thơm lừng í, còn bánh đậu của mình thì chỉ thơm mùi đậu xanh nhẹ nhàng thôi… mộc mạc lắm!
Làm bánh này cũng hơi mất thời gian ấy nhé… Thôi thì tớ cứ post công thức ở đây cho ai mún làm thì làm nha!
Do là công thức thử nghiệm nên tớ dùng lượng nguyên liệu rất ít… Mọi ng muốn làm nhiều thì nhân lên nha! Nhớ điều chỉnh lượng thời gian nấu nhé!

  • Cách làm Bánh đậu xanh có 2 phần: 1 là bột đậu xanh và 2 là nước đường.

Phần bột đậu xanh: 

  • Đậu xanh vo sạch. Cho đậu vào nồi, thêm nước vừa đủ để ngập quá mặt đậu rồi cho lên bếp đun. Với lượng đậu là 100g thì tớ đun đúng 5 phút tính từ khi bật bếp (cắn nhẹ hạt đậu cảm giác đậu đã chín nhưng vẫn còn nguyên hạt và không bị nát – như trong hình minh họa).

  • Sau đó các bạn đổ đậu ra 1 rổ nhỏ, xả nước lạnh cho nguội nhanh, để đậu thật ráo nước. Khi đậu đã khô cho đậu lên chảo rang lửa vừa đến khi đậu thơm, nổ lách tách, cắn thử hạt đậu thấy giòn tan cả phần ở giữa là được… (hình minh họa). Sau khi rang xong thì để 1 lát cho đậu nguội bớt, chia làm từng phần nhỏ để cho vào máy xay sinh tố xay cho bột thật mịn (khâu này quyết định bánh của bạn có ngon hay không đấy, cảm quan tốt nhất là các bạn thử lấy bột cho vào tay, miết thử cảm thấy bột rất mịn, không còn cảm giác lợn cợn của hạt bột là được, theo video tớ xem thì họ cho lên mu bàn tay thử như thử phấn ấy, thoa thoa đến khi bột bám đều mịn như da mình là đc nhưng máy xay nhà mình công suất nhỏ chắc xay mãi cũng không được như thế đâu).


Đến đây là hoàn thành phần bột đậu xanh rồi cả nhà ạ. Ai thích có thể xay 1 chút đường rồi trộn vào cùng bột đậu xanh. Khi nào ăn thì chế nước vào như bột đậu mua sẵn ấy nhé! ^^ Còn để làm bánh đậu thì để nguyên đừng trộn đường nha!

  • Phần nước đường: Đường + nước khuấy tan. Đặt lên bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ để 3-4 phút thì tắt bếp. Thử đường bằng cách lấy đũa thử thấy đường kéo sợi nhỏ rồi đứt ngay là được (như hình minh họa). Để nguội bớt.
  • Làm bánh đậu xanh: Cho phần bột đậu đã chuẩn bị vào 1 cái khay. Cho từ từ phần nước đường vào, dùng spatula miết đều cho bột và đường hòa đều vào nhau. Đến khi nắm bột lại thành khối chắc, dùng dao cắt không bị bở ra ngay là được. (Phần nước đường này có thể thừa cũng có thể thiếu vì tùy độ hút ẩm của các loại bột nó khác nhau, các bạn lưu ý cho từ từ để cảm nhận nhé!). Nhà tớ chả có khuôn gì nên xài tạm khuôn tự chế. Tớ dùng 2 cốc caramen nhấn vào nhau là thành 1 cái bánh hình tròn như này luôn. nhớ nhấn mạnh tay cho bánh kết dính tốt nhé! ^^

 


Ai lọ mọ mần rùi thì cho tớ xin miếng bánh ngó nhé!

Đăng lúc:
8 món ăn Điểm tích lũy: 20

Bạn có công thức món ăn ngon?

 chia sẻ món ăn