Ăn sữa chua có béo không?

 
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để lưu vào danh mục yêu thích.
   

Rất nhiều người băn khoăn rằng ăn sữa chua có béo không. Thực tế sữa chua có tác dụng giảm cân nhưng cũng giúp tăng cân, tùy vào cách sử dụng của bạn.

Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn hãy cùng bepgiadinh.com tìm hiểu thử về cách sử dụng sữa chua nhé!

Ăn sữa chua có béo không? Trước hết có một điều bạn cần lưu ý là sữa chua không phải là thực phẩm đốt cháy chất béo, và hiện nay hầu nhưng cũng không có loại thực phẩm nào có khả năng đốt cháy chất béo. Do đó, sữa chua không có khả năng đốt mỡ một cách tự nhiên, tuy nhiên, nếu bạn hiểu được hàm lượng dinh dưỡng trong sữa chua và chọn cách sử dụng phù hợp, sữa chua có thể mang lại rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng cho sức khỏe cơ thể.

Sua chua

Công dụng “nổi tiếng” của sữa chua là hỗ trợ tiêu hóa

Thành phần dinh dưỡng trong 1 tách sữa chua

Giá trị dinh dưỡng của sữa chua phụ thuộc vào loại sữa được sử dụng để tạo nên sản phẩm. Hàm lượng calorie khác nhau trong sữa chua cũng dựa trên hàm lượng chất béo có trong sữa. Một tách sữa chua (khoảng 200gr) làm từ sữa trâu có chứa 234 calo, trong khi sữa bò là 134 calo. Hàm lượng protein của 2 loại sữa chua này sẽ không khác biệt nhiều: ở sữa trâu là 8.6gr, còn ở sữa bò là 6.4gr. Tương tự cả hàm lượng canxi và photpho trong 2 loại sữa chua này cũng khác nhau. Thông thường, sữa chua có hàm lượng calo hay hàm lượng đường cao thường là “thủ phạm” của việc tăng cân. Do đó, khi chọn sữa chua, bạn nên chọn loại sữa chua có hàm lượng calo thấp để tránh tăng cân.

Chất béo trong sữa chua

Vậy ăn sữa chua có béo không? Một tách sữa chua làm từ sữa tươi nguyên chất có chứa 8gr chất béo. Nếu được làm từ sữa ít béo, lượng chất này sẽ giảm xuống còn 3.8gr, và sữa chua không béo chỉ là 1gr. Lý do là mỗi gam chất béo có chứa 9 calorie, chúng tạo nên sự khác biệt trong tổng số lượng calo bạn dùng. Do đó, nếu chọn dùng sữa chua không béo, thì lượng calo bạn nạp vào cơ thể sẽ thấp hơn.

Ngoài calo, một lý do quan trọng nữa để lựa chọn sữa chua không béo là phòng tránh hàm lượng cao chất béo bão hòa có trong sữa nguyên chất. Ngoài việc làm tăng lượng cholesterol, chất béo bão hòa còn có thể gây tăng cân nhiều hơn so với chất béo không bão hòa.

Sua chua

Đảm bảo lượng calorie từ sữa chua không vượt quá nhu cầu hàng ngày giúp giảm cân

Để ý đến lượng protein trong sữa chua

Protein giúp ngăn ngừa tăng cân bằng cách khiến cho cơ thể có cảm giác no lâu hơn và thúc đẩy cân bằng lượng đường trong máu. Trung bình các loại sữa chua thường có 8-14gr protein trong 1 tách sữa chua. Ngoài việc giúp cơ thể cảm thấy no lâu, cơ thể còn dùng calo để chuyển hóa protein nhiều hơn so với carbohydrate và chất béo, do đó sẽ giúp tiêu thụ calo nhiều hơn, hỗ trợ giảm cân.

Hàm lượng chất béo và sữa nên dùng trong một ngày

Yêu cầu về lượng chất béo và sữa trong ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhóm tuổi. Với người lớn, nhu cầu các sản phẩm từ sữa tối thiểu là 150ml/ngày. Nhu cầu này cao hơn ở trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, đặc biệt là đối với những người ăn chay thiếu protein.

Do đó, chìa khóa để thêm sữa chua vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn mà không lo lắng về việc ăn sữa chua có béo không, đó là đảm bảo lượng calorie từ sữa chua không vượt quá nhu cầu hàng ngày.

Sua chua

Sữa chua ít béo sẽ hỗ trợ quá trình giảm cân

Tóm lại để trả lời cho câu hỏi ăn sữa chua có béo không, tất cả tùy thuộc vào cách bạn sử dụng sữa chua trong chế độ ăn của mình. Nên chọn loại sữa chua ít calo, nhiều protein, đặc biệt là các loại sữa chua không béo.

Chúc bạn sẽ cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình bằng cách chọn sữa chua thật thông minh nhé!

Jodie Nguyễn

Trang:
  • 1
  • 2
Mẹo vặt nhà bếp hay, độc & lạ! (QC)
Chia sẻ những mẹo vặt làm sạch, bí quyết nấu ăn, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp hay những mẹo hay để bạn chăm sóc gia đình nhỏ của mình.